Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên, huyện  Quảng Hòa là Lễ hội được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội Tranh đầu pháo được tổ chức vào ngày mùng 01 và mùng 02/02 âm lịch hàng năm. Lễ hội mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới may mắn, mùa màng bội thu, phát tài, phát lộc. Năm 2023 Lễ hội được tổ chức tại quảng trường thị trấn Quảng Uyên với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian như tung còn, lày cỏ, cờ tướng, bịt mắt bắt vịt, múa Rồng, múa Lân, thi Quay lợn, ẩm thực, trưng bày các sản phẩm của địa phương, tranh đầu pháo, triển lãm ảnh... Trong đó xã Chí Thảo tham gia tại Lễ hội với 02 nội dung chính đó là Trưng bày gian hàng, giới thiệu hơn 20 các loại sản phẩm của xã và cử đội thanh niên tham gia tranh đầu pháo. Phần thi Tranh đầu pháo là một trong những nội dung quan trọng và hấp dẫn nhất tại Lễ hội, thu hút hàng nghìn người dân và khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến xem, cổ vũ; phần thi Tranh đầu pháo năm nay có 19 đội của các xã, thị trấn tham gia với 57 tráng sỹ khỏe mạnh tham gia tranh tài. Ở phần tranh đầu pháo này, đội nào giành được Vòng Ngọc sẽ được thưởng 01 con lợn quay từ Ban tổ chức và tiền mặt do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ; giành được Vòng Ngọc còn có ý nghĩa đem lại sự may mắn, tài lộc, mùa màng bội thu cho người dân xã/thị trấn đó.

Lễ Khai quang mở mắt Rồng

Ban tổ chức di chuyển đến Miếu, đền thờ thực hiện các nghi lễ.

Múa Rồng tại các khu phố trên thị trấn Quảng Uyên.

Múa Rồng, múa Lân tại sân khấu Lễ hội.

Gian hàng trưng bày các sản vật của xã Chí Thảo.

Các nông phẩm trưng bày tại gian hàng xã Chí Thảo.

Phố Hòa Nam đạt Giải Nhất trong phần thi Ẩm thực (Quay lợn và trình diễn Xôi ngũ sắc).

Trò chơi Nhảy bao tại Lễ hội.

Trò chơi Bịt mắt bắt vịt.

Thi Lày cỏ.

Môn Cờ Tướng.

Các Tráng sỹ tranh Vòng Ngọc tại phần thi Tranh đầu pháo năm 2023

Đội Tranh đầu pháo xã Quốc Toản đã giành được Vòng Ngọc về cho xã của mình.