Mô hình "Ánh sáng năng lượng mặt trời bảo đảm an ninh trật tự" góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại xã Chí Thảo
Năm 2023, lực lượng Công an xã đã triển khai mô hình ”Ánh sáng năng lượng mặt trời bảo đảm an ninh trật tự. Những tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã ngày càng an toàn hơn vào ban đêm phần nào nhờ hiệu quả từ mô hình này, điển hình là tại xóm Yên Lạc, xã Chí Thảo, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng.

Trong điều kiện hiện nay khi tình hình trong nước, khu vực và thế giới liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự đang diễn biến hết sức nhanh chóng, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp với nhiều vấn đề mới nảy sinh đã đặt ra yêu cầu phải tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở; trong đó, phải coi trọng vị trí, vai trò của các lực lượng đang tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và yêu cầu đặt ra là phải tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các lực lượng chuyên trách cũng như phải huy động được quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự; xây dựng được nền an ninh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân để giải quyết kịp thời các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự và giữ vững an ninh, trật tự ngay từ địa bàn cơ sở là yêu cầu cần thiết; qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

Nhận thức được điều đó, trong năm 2023 lực lượng Công an xã đã triển khai mô hình ”Ánh sáng năng lượng mặt trời bảo đảm an ninh trật tự". Những tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã ngày càng an toàn hơn vào ban đêm phần nào nhờ hiệu quả từ mô hình này, điển hình là tại xóm Yên Lạc, xã Chí Thảo, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng.

Đến nay, mô hình "Ánh sáng năng lượng mặt trời, bảo đảm an ninh trật tự" đang không ngừng được nhân rộng. Tổng số bóng đèn hiện nay là 50 bóng với kinh phí trên 65.000.000 triệu đồng, nguồn kinh phí do lực lượng Công an xã và các hộ gia đình đóng góp.

Xây dựng mô hình "Ánh sáng năng lượng mặt trời, bảo đảm an ninh trật tự" là chủ trương hợp lòng dân, góp phần làm sáng thêm bộ mặt nông thôn, bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông ở nông thôn, hạn chế tình trạng trộm cắp vặt, giúp các em học sinh đi học buổi tối được an toàn, việc vận chuyển hàng hóa về đêm của người dân được an tâm hơn… Để mô hình này thật sự phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, Công an xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến mô hình này, đồng thời tuyên truyền, vận động  các hộ dân tại các xóm trên địa bàn xã nhân rộng mô hình để góp phần vào việc bảo đảm an ninh trật tự tại xã Chí Thảo.